Skip to content

Khám phá GitHub | GitLab | BitBucket

Hôm nay tôi muốn đề cập đến một số dịch vụ dựa trên git mà có lẽ tất cả chúng ta đều đã nghe nói đến và có thể đang sử dụng hàng ngày.

Sau đó, chúng ta sẽ sử dụng một số kiến thức trong buổi trước của mình để.

Tôi gọi phần này là "Mạng xã hội cho mã" và hãy để tôi giải thích tại sao?

GitHub

Phổ biến nhất ít nhất đối với tôi là GitHub, GitHub là dịch vụ lưu trữ dựa trên web dành cho git. Nó được các nhà phát triển phần mềm sử dụng nhiều nhất để lưu trữ mã của họ. Quản lý mã nguồn với các tính năng quản lý phiên bản git và rất nhiều tính năng bổ sung. Nó cho phép các nhóm hoặc cộng tác viên dễ dàng giao tiếp và xã hội hoá việc viết mã (do đó có tiêu đề là mạng xã hội) Kể từ năm 2018, GitHub là một phần của Microsoft.

GitHub đã xuất hiện khá lâu và được thành lập vào năm 2007/2008. Với hơn 40 triệu người dùng trên nền tảng ngày nay.

Các tính năng chính của GitHub

 • Code Repository
 • Pull Requests
 • Công cụ quản lý dự án - Issues
 • CI / CD Pipeline - GitHub Actions

Về giá cả, GitHub có các mức giá khác nhau cho người dùng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về Pricing

Lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu với cấp miễn phí.

Tôi sẽ sử dụng tài khoản GitHub đã tạo của mình trong hướng dẫn này, nếu bạn chưa có tài khoản thì trên trang GitHub mở sẽ có tùy chọn đăng ký và các bước dễ dàng để cấu hình.

Trang đầu tiên của Github

Khi bạn đăng nhập lần đầu vào tài khoản GitHub của mình, bạn sẽ nhận được một trang chứa rất nhiều tiện ích cung cấp cho bạn các tùy chọn về địa điểm và nội dung bạn muốn xem hoặc làm. Đầu tiên, chúng ta có mục "All Activity", điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn về những gì đang xảy ra với kho lưu trữ hoặc hoạt động được liên kết với tổ chức hoặc tài khoản của bạn.

GitHub

Tiếp theo, chúng ta có Kho lưu trữ mã, kho lưu trữ của riêng chúng ta hoặc kho lưu trữ mà chúng ta đã tương tác gần đây. Chúng ta cũng có thể nhanh chóng tạo các kho mới hoặc tìm kiếm các kho mã.

GitHub

Sau đó, chúng ta có hoạt động gần đây của chúng ta, những điều này đối với tôi là issuespull requests mà tôi đã tạo hoặc đóng góp gần đây.

GitHub

Ở phía bên phải của trang, chúng ta có một số giới thiệu về các kho mã mà chúng ta có thể quan tâm, rất có thể dựa trên hoạt động gần đây của bạn hoặc các dự án của riêng bạn.

GitHub

Thành thật mà nói, tôi rất hiếm khi vào trang chủ của mình, mặc dù bây giờ tôi thấy rằng việc xem qua nó có thể thực sự hữu ích để giúp tương tác với cộng đồng tốt hơn một chút trong một số dự án nhất định.

Tiếp theo, nếu chúng ta muốn truy cập Hồ sơ GitHub của mình, chúng ta có thể điều hướng đến góc trên cùng bên phải và trên hình ảnh của bạn, có một drop-down cho phép bạn qua tài khoản của mình. Từ đây để truy cập Hồ sơ của bạn, chọn "Your Profile"

GitHub

Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để xem hồ sơ của mình, nhưng đây là một nơi rất tốt để chia sẻ với mạng lưới của bạn để họ có thể thấy các dự án thú vị mà bạn đang thực hiện.

GitHub

Sau đó, chúng ta có thể đi sâu vào khối xây dựng của GitHub, các kho lưu trữ. Ở đây bạn sẽ thấy các kho lưu trữ của mình và nếu bạn có các kho lưu trữ private thì chúng cũng sẽ được hiển thị trong danh sách dài này.

GitHub

Vì kho lưu trữ rất quan trọng đối với GitHub, hãy để tôi chọn một kho lưu trữ khá hot trong thời gian gần đây và thực hiện một số chức năng chính có thể sử dụng ở đây khi tôi chỉnh sửa "" của chúng ta bằng git trên thống cục bộ của tôi.

Trước hết, từ cửa sổ trước, tôi đã chọn kho lưu trữ 90DaysOfDevOps và chúng ta có thể thấy mành hình này. Bạn có thể thấy từ đây, chúng ta có rất nhiều thông tin, có cấu trúc mã chính ở giữa hiển thị các tệp và thư mục được lưu trữ trong kho lưu trữ, có readme.md hiển thị ở dưới cùng. Ở bên phải của trang, chúng ta có phần giới thiệu, có mô tả và mục đích của kho lưu trữ. Sau đó, chúng ta có rất nhiều thông tin bên dưới điều này cho thấy có bao nhiêu người đã thả sao cho dự án, số lần được fork và số người theo dõi.

GitHub

Nếu cuộn xuống thêm một chút, bạn cũng sẽ thấy rằng chúng ta có Released, đó là từ phần golang trong thử thách này. Chúng ta không có bất kỳ gói nào trong dự án của mình, và có người đóng góp được liệt kê ở đây. (Cảm ơn cộng đồng đã hỗ trợ tôi kiểm tra chính tả và tính xác thực của thông tin). Sau đó, chúng ta có các ngôn ngữ, đây là những ngôn ngữ được sử dụng trong thử thách.

GitHub

Ở đầu trang, bạn sẽ thấy một danh sách các tab. Chúng có thể khác nhau và chúng có thể được tuỳ biến để chỉ hiển thị những thứ bạn yêu cầu. Bạn sẽ thấy ở đây tôi không sử dụng tất cả những thứ này và nên loại bỏ chúng để đảm bảo toàn bộ kho lưu trữ gọn gàng.

Đầu tiên, chúng ta có tab code mà chúng ta vừa thảo luận nhưng các tab này sẽ giúp điều hướng qua trong kho lưu trữ, điều này cực kỳ hữu ích để chúng ta có thể chuyển đổi giữa các phần một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tiếp theo, chúng ta có tab Issues.

Issues cho phép bạn theo dõi công việc của mình trên GitHub, nơi quá trình phát triển diễn ra. Trong kho lưu trữ cụ thể này, bạn có thể thấy tôi có một số issue tập trung vào việc thêm sơ đồ hoặc lỗi chính tả nhưng chúng ta cũng có yêu cầu có phiên bản tiếng Trung cho kho lưu trữ.

Nếu đây là một kho lưu trữ mã thì đây là nơi tuyệt vời để nêu lên các vấn đề với những người bảo trì, nhưng hãy nhớ chú ý và cụ thể về những gì bạn đang báo cáo và cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

GitHub

Tab tiếp theo là Pull Requests, Pull Requests cho phép bạn thông báo cho người khác về những thay đổi mà bạn đã đẩy tới một nhánh trong kho lưu trữ. Đây là nơi ai đó có thể đã phân nhánh kho lưu trữ của bạn, thực hiện các thay đổi như sửa lỗi hoặc cải tiến tính năng hoặc chỉ lỗi đánh máy.

Chúng ta sẽ đề cập đến fork sau.

GitHub

Tôi tin rằng tab tiếp theo khá mới? Tab Discussion (Thảo luận). Nhưng tôi nghĩ đối với một dự án như #90DaysOfDevOps, điều này có thể giúp hướng dẫn cho các nội dung mới nhưng cũng giúp ích cho cộng đồng và qua hành trình học tập của mình. Tôi đã tạo một số nhóm thảo luận cho từng phần của thử thách để mọi người có thể tham gia và bình luận.

GitHub

Tab Actions sẽ cho phép bạn build, kiểm thử và triển khai mã,... với GitHub. GitHub Actions sẽ là nội dung chúng ta đề cập trong phần CI/CD của thử thách, đây là nơi chúng ta có thể đặt một số cấu hình để tự động hóa các bước.

Trên Hồ sơ GitHub chính của mình, tôi đang sử dụng GitHub Actions để tìm các bài đăng trên website DevOps mới nhất để cập nhật màn hình chính đó.

GitHub

Tôi đã đề cập ở trên về cách GitHub không chỉ là kho lưu trữ mã nguồn mà còn là một công cụ quản lý dự án, tab Project cho phép chúng ta xây dựng các bảng kanban cho dự án để chúng ta có thể liên kết các IssuesPR nhằm cộng tác tốt hơn và có thểm theo dõi tiến độ của các tasks.

GitHub

Tôi biết rằng issues có vẻ là một nơi tốt để ghi lại các yêu cầu tính năng và chúng đúng là để làm như vậy nhưng trang wiki cho phép phác thảo một lộ trình toàn diện cho dự án với trạng thái hiện tại và giúp các tài liệu hoàn thiện hơn cho dự án của bạn, ví dụ như hướng dẫn khắc phục sự cố các nội dụng dạng how-to.

GitHub

Không có trong dự án này nhưng có tab Security để đảm bảo rằng những contributors biết cách xử lý một số tác vụ nhất định, chúng ta có thể xác định một policy tại đây cũng như các tiện ích quét mã để đảm bảo mã của bạn không chứa các biến môi trường bí mật.

GitHub

Đối với tôi, tab insights rất tuyệt, nó cung cấp rất nhiều thông tin về kho lưu trữ, từ bao nhiêu hoạt động đang diễn ra cho đến các commitsissues, nhưng nó cũng báo cáo về lượng truy cập vào kho lưu trữ. Bạn có thể thấy một danh sách ở phía bên trái cho phép bạn xem chi tiết về các số liệu trên kho lưu trữ.

GitHub

Cuối cùng, chúng ta có tab Settings, đây là nơi chúng ta có thể xem chi tiết cách chúng ta chạy kho lưu trữ của mình, tôi hiện là người bảo trì duy nhất của kho lưu trữ nhưng chúng ta có thể chia sẻ trách nhiệm này tại đây. Chúng ta có thể định nghĩa tích hợp và các tác vụ khác tương tự như vậy tại đây.

GitHub

This was a super quick overview of GitHub, I think there are some other areas that I might have mentioned that need explaining in a little more detail. As mentioned GitHub houses millions of repositories mostly these are holding source code and these can be public or privately accessible.

Đây là tổng quan siêu nhanh về GitHub, tôi nghĩ rằng có một số lĩnh vực khác mà tôi có thể đã đề cập cần được giải thích chi tiết hơn một chút. Như đã đề cập, GitHub chứa hàng triệu kho lưu trữ, hầu hết những kho lưu trữ này đang chứa mã nguồn và chúng có thể được truy cập công khai hoặc riêng tư.

Forking

Ta sẽ tìm hiểu thêm về Nguồn mở trong bài tiếp theo nhưng một phần quan trọng của bất kỳ kho lưu trữ mã nào là khả năng cộng tác với cộng đồng. Hãy nghĩ về kịch bản sau: tôi muốn có một bản sao của kho lưu trữ vì tôi muốn thực hiện một số thay đổi, có thể tôi muốn sửa lỗi hoặc có thể tôi muốn thay đổi thứ gì đó để sử dụng nó cho trường hợp sử dụng mà tôi có thể không trường hợp sử dụng dự định cho người bảo trì ban đầu của mã. Đây là những gì chúng ta gọi là forking một kho lưu trữ. Một fork là một bản sao của một kho lưu trữ. Forking một kho lưu trữ cho phép bạn tự do thử nghiệm các thay đổi mà không ảnh hưởng đến dự án ban đầu.

Hãy quay lại trang mở đầu sau khi đăng nhập và xem một trong những kho lưu trữ được đề xuất đó.

GitHub

Nếu chúng ta nhấp vào kho lưu trữ đó, chúng ta sẽ có giao diện giống như kho lưu trữ 90DaysOfDevOps.

GitHub

Nếu để ý bên dưới, chúng ta có 3 tùy chọn, chúng ta có watch, forkstar.

 • Watch - Cập nhật các thay đổi của kho lưu trữ.
 • Fork - một bản sao của một kho lưu trữ.
 • Star - "Tôi nghĩ dự án của bạn rất tuyệt"

GitHub

Với kịch bản của chúng ta là muốn một bản sao của kho lưu trữ để làm việc với nó, chúng ta sẽ nhấn tùy chọn fork. Nếu bạn là thành viên của nhiều tổ chức thì bạn sẽ phải chọn nơi để fork, tôi sẽ chọn profile của mình.

GitHub

Bây giờ chúng ta có bản sao của kho lưu trữ để có thể tự do làm việc và thay đổi phù hợp. Đây sẽ là bước khởi đầu của quy trình pull request mà chúng ta đã đề cập ngắn gọn trước đây, nó sẽ được đề cập chi tiết hơn ở bài tiếp theo.

GitHub

Ok, nhưng làm cách nào để thay đổi kho lưu trữ và mã này nếu nó ở trên một trang web, bạn có thể xem qua và chỉnh sửa trực tiếp trên đó nhưng bạn không thể sử dụng IDE yêu thích của bạn trên máy cá nhân với theme màu yêu thích của bạn. Để chúng ta có được một bản sao của kho lưu trữ này trên máy của mình, chúng ta sẽ clone kho lưu trữ đó. Điều này sẽ cho phép chúng ta làm việc trên môi trường cục bộ và sau đó đẩy (push) các thay đổi trở lại bản sao được fork từ kho lưu trữ gốc.

Chúng ta có một số tùy chọn khi nhận được một bản sao của mã này như bạn có thể thấy bên dưới.

Có một phiên bản của GitHub Desktop cung cấp cho bạn một ứng dụng máy tính để theo dõi các thay đổi cũng như pushpull các thay đổi giữa môi trường localGitHub.

Đối với demo nhỏ này, tôi sẽ sử dụng URL HTTPS mà chúng ta thấy trên đó.

GitHub

Bây giờ trên máy cục bộ của chúng ta, tôi sẽ điều hướng đến một thư mục mà tôi muốn tải xuống kho lưu trữ này và sau đó chạy git clone url

GitHub

Bây giờ chúng ta có thể mở nó bằng VSCode và thay đổi một số thứ.

GitHub

Hãy thực hiện một số thay đổi, tôi muốn thay đổi các liên kết đó và thay thế nó bằng thứ gì khác.

GitHub

Bây giờ, nếu chúng ta kiểm tra lại GitHub và tìm tệp Readme.md trong kho lưu trữ đó, bạn có thể thấy một vài thay đổi mà tôi đã thực hiện đối với tệp đó.

GitHub

Ở thời điểm này, quá trình này có thể đã hoàn tất và chúng ta có thể hài lòng với thay đổi của mình vì chúng ta là những người duy nhất sẽ sử dụng thay đổi mới đó. Nhưng rất có thể sẽ có lúc thay đổi của chúng ta là để sửa một bug và thông qua một Pull request, chúng ta sẽ thông báo cho những người bảo trì kho lưu trữ đó về thay đổi của chúng ta và xem liệu họ có chấp nhận những thay đổi đó hay không.

Chúng ta có thể làm điều này bằng cách sử dụng nút Contribute được làm rõ ở dưới đây. Tôi sẽ đề cập nhiều hơn về vấn đề này vào bài tiếp theo khi chúng ta xem xét quy trình làm việc với các phần mềm mã nguồn mở.

GitHub

Tôi đã dành một thời gian dài để hướng dẫn về Github và tôi nghe thấy một số yêu cầu về những lựa chọn khác.

Và tôi cũng sẽ tìm một số tài nguyên cơ bản cho những vấn đề đó. Bạn sẽ thấy GitLabBitBucket trong số những lựa chọn khi bạn sử dụng các dịch vụ quản lý phiên bản, tuy chúng là những dịch vụ dựa trên git nhưng chúng cũng có một số khác biệt nhất dịnh.

Bạn cũng sẽ bắt gặp các tuỳ chọn tự host. Phổ biến nhất ở đây tôi có thể thấy là GitLabGitHub Enterprise (Tôi không nghĩ rằng có dịch vụ tự host miễn phí của Github?)

GitLab là gì ?

GitLab là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở cung cấp một tập hợp các công cụ và dịch vụ để quản lý chu trình phát triển phần mềm. Nó bao gồm các tính năng như quản lý kho lưu trữ Git, tích hợp liên tục (CI), tích hợp liên tục (CD), theo dõi sự cố, wiki và cộng tác. GitLab có thể được sử dụng bởi các đội từ mọi quy mô, từ các dự án cá nhân đến các công ty lớn.

Một số lợi ích của việc sử dụng GitLab bao gồm:

 • Quản lý kho lưu trữ Git: GitLab cung cấp một cách để quản lý kho lưu trữ Git, bao gồm theo dõi các thay đổi mã, xem lịch sử phiên bản và hợp nhất các thay đổi.
 • Tích hợp liên tục (CI): GitLab cung cấp một cách để tự động hóa quá trình xây dựng và kiểm tra mã. Điều này có thể giúp phát hiện lỗi sớm và cải thiện chất lượng mã.
 • Tích hợp liên tục (CD): GitLab cung cấp một cách để tự động hóa quá trình triển khai mã. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng mã được triển khai một cách đáng tin cậy và nhất quán.
 • Theo dõi sự cố: GitLab cung cấp một cách để theo dõi các sự cố và vấn đề trong dự án. Điều này có thể giúp cải thiện giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm và đảm bảo rằng các vấn đề được giải quyết nhanh chóng.
 • Wiki: GitLab cung cấp một wiki tích hợp để lưu trữ tài liệu của dự án. Điều này có thể giúp mọi người trong nhóm tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng.
 • Cộng tác: GitLab cung cấp một số tính năng để giúp các thành viên trong nhóm cộng tác hiệu quả, chẳng hạn như chat, trò chuyện video và phòng chat.

Nhìn chung, GitLab là một nền tảng mạnh mẽ và linh hoạt có thể giúp các đội quản lý chu trình phát triển phần mềm của họ một cách hiệu quả.

BitBucket là gì ?

BitBucket là một dịch vụ lưu trữ mã nguồn dựa trên Git được phát triển bởi Atlassian. Nó cho phép các nhóm cộng tác trên mã của họ, theo dõi các thay đổi và xây dựng các ứng dụng. BitBucket có thể được sử dụng cho các dự án công khai và riêng tư và cung cấp một loạt các tính năng, bao gồm:

 • Kho lưu trữ Git: BitBucket cho phép các nhóm lưu trữ mã của họ trong các kho lưu trữ Git. Điều này cho phép các nhóm theo dõi các thay đổi, hợp nhất mã và xây dựng các ứng dụng.
 • Cộng tác: BitBucket cho phép các nhóm cộng tác trên mã của họ bằng cách sử dụng các tính năng như xem cùng một lúc, bình luận và yêu cầu kéo.
 • Tích hợp liên tục (CI): BitBucket cho phép các nhóm tự động hóa quá trình xây dựng và kiểm tra mã của họ. Điều này có thể giúp phát hiện lỗi sớm và cải thiện chất lượng mã.
 • Tích hợp liên tục (CD): BitBucket cho phép các nhóm tự động hóa quá trình triển khai mã của họ. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng mã được triển khai một cách đáng tin cậy và nhất quán.
 • Theo dõi sự cố: BitBucket cho phép các nhóm theo dõi các sự cố và vấn đề trong dự án của họ. Điều này có thể giúp cải thiện giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm và đảm bảo rằng các vấn đề được giải quyết nhanh chóng.
 • Wiki: BitBucket cho phép các nhóm lưu trữ tài liệu của dự án của họ trong một wiki. Điều này có thể giúp mọi người trong nhóm tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng.

BitBucket là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm muốn cộng tác trên mã của họ và xây dựng các ứng dụng. Nó cung cấp một loạt các tính năng có thể giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Tài liệu tham khảo